Hôm nay


Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Xin bạn cho biết mức độ đáp ứng yêu cầu của website đối với bạn đọc?
Tốt ( từ 80% trở lên)
Khá (từ 70% đến dưới 80%)
Trung bình ( 50% đến dưới 70%)
Yếu (dưới 50%)
Ý kiến khác

ĐIỂM BÁO

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Đặng Đăng Phước)

  Giao diện

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với THƯ VIỆN ÂM NHẠC của Đặng Đăng Phước .

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Nhân vật đặc biệt >

  Vị tổng thống nào nghèo nhất thế giới?

      Mọi người thường nghĩ rằng phong cách sống của các chính trị gia khác xa so với dân chúng. Nhưng ở Uruguay thì không như vậy. Tổng thống sống trong một trang trại đổ nát và gần như không giữ lại đồng lương nào cho riêng mình

                            Tổng thống Uruguay Jose Mujica


  Quần áo được phơi trước cửa nhà. Nước được lấy từ một chiếc giếng trong khoảnh sân mọc đầy cỏ. Chỉ có hai nhân viên cảnh sát và Manuela, một chú chó ba chân trông nom nơi này.

  Đây là nơi ở của tổng thống Uruguay, Jose Mujica, người có phong cách sống hoàn toàn khác với hầu hết các nhà lãnh đạo thế giới.

  Tổng thống Mujica đã rời xa dinh thự sang trọng, nơi nhà nước Uruguay cấp cho nhà lãnh đạo của mình, và chuyển tới sống ở trang trại của vợ ở ngoại ô Montevideo.

  Ông và phu nhân làm việc chăm chỉ trên mảnh đất của họ và trồng hoa quanh nhà.

   

  Tài sản giá trị duy nhất của ông là một chiếc Volkswagen Beetle 1987

  Phong cách sống giản dị này - và thực tế rằng Mujica ủng hộ khoảng 90% tiền lương của mình, khoảng 12.000 usd, cho công tác từ thiện - đã khiến ông trở thành vị tổng thống nghèo nhất trên thế giới.

  "Phần lớn cuộc đời tôi sống như vậy," ông nói khi đang ngồi trên một chiếc ghế cũ trong vườn. "Tôi có thể sống tốt với những gì tôi có."

  Đóng góp từ thiện của ông - có lợi cho người nghèo và các doanh nghiệp nhỏ - đồng nghĩa với việc số tiền mà ông giữ lại chỉ bằng thu nhập trung bình tại Uruguay 775 usd/tháng.

  Năm 2010, kê khai tài sản cá nhân thường niên của ông - có tính bắt buộc đối với các quan chức Uruguay - là 1.800 usd, giá trị của một chiếc Volkswagen Beetle 1987 mà ông sở hữu.

  Năm nay, ông đã đưa thêm một nửa số tài sản của vợ - đất đai, máy kéo và một căn nhà - vào bản kê khai và tổng tài sản mà ông đang sở hữu là 215.000 usd.

  Tuy nhiên, số tiền này chỉ bằng 2/3 tài sản của phó tổng thống Danilo Astori và bằng 1/3 tài sản của người tiền nhiệm, cựu Tổng thống Tabare Vasquez.

   

  Ông có thể sống trong dinh thự sang trọng mà người tiền nhiệm của ông đã từng ở.

  Được bầu làm tổng thống vào năm 2009, ông Mujica đã tham gia nhóm du kích Tupamaros trong những năm 1960, 1970.

  Ông từng bị bắn 6 lần và ngồi tù 14 năm. Hầu hết thời gian cầm tù của ông đều phải sống trong những điều kiện vô cùng cực khổ và bị cô lập, cho tới khi ông được thả vào năm 1985 khi Uruguay trở lại chế độ dân chủ.

   Mujica cho biết những năm tháng ở tù đã giúp ông hình thành quan điểm về cuộc sống.

  "Tôi được mệnh danh là 'tổng thống nghèo nhất' nhưng tôi không cảm thấy mình nghèo. Những người nghèo là những người chỉ làm việc để cố gắng giữ một lối sống xa hoa và luôn muốn nhiều hơn nữa," ông nói. "Đây là một vấn đề về tự do. Nếu như bạn không có nhiều của cải khi ấy bạn không cần làm việc cả đời như một nô lệ để duy trì chúng và vì vậy bạn có nhiều thời gian hơn cho bạn thân mình," ông cho biết thêm.

  "Tôi có lẽ là một kẻ điên và là một lão già lập dị. Nhưng đây là một lựa chọn tự do."

  Nhà lãnh đạo Uruguay cũng thể hiện quan điểm của mình khi tham gia hội nghị thượng đỉnh Rio+20 vào tháng Sáu năm nay: "Chúng tôi nói chuyện cả buổi chiều về phát triển bền vững để đẩy lùi đói nghèo. Nhưng chúng ta đang nghĩ gì? Chúng ta có muốn một mô hình phát triển và tiêu dùng của các nước giàu? Tôi hỏi các ngài: điều gì sẽ xảy ra với hành tinh này nếu như Ấn Độ có tỷ lệ xe hơi trên đầu người bằng nước Đức? Sẽ còn lại bao nhiêu ô-xy cho chúng ta?"

  Tổng thống Mujica cáo buộc hầu hết các nhà lãnh đạo thế giới đã có "nỗi ám ảnh mù quáng để đạt được thành tích tăng trưởng với sự tiêu thụ như thể điều ngược lại có thể là sự kết thúc của thế giới."

   

  Nhưng ông lại chuyển tới trang trại tuềnh toành của vợ làm nơi cư ngụ.

  Mặc dù có sự khác biệt lớn với các nhà lãnh đạo khác, Mujica cũng không tránh khỏi những thăng trầm của đời sống chính trị.

  "Nhiều người đồng cảm với cách sống của Tổng thống Mujica. Nhưng điều này cũng khiến ông vấp phải sự chỉ trích," Ignacio Zuasnabar, một nhà thăm dò ý kiến Uruguay cho biết.

  Phe đối lập Uruguay nói rằng sự thịnh vượng kinh tế gần đây của đất nước không giúp các dịch vụ công cộng như y tế, giáo dục trở nên tốt hơn và lần đầu tiên kể từ khi Mujica được bầu làm tổng thống vào năm 2009, tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm dưới 50%.

  Năm nay ông cũng bị chỉ trích vì hai động thái gây tranh cãi. Quốc hội Uruguay gần đây đã thông qua một dự luật, hợp pháp hóa nạo phá đối với những bào thai 12 tuần tuổi. Không giống như người tiền nhiệm của mình, Mujica đã không phủ quyết.

  Ông cũng gây ra một cuộc tranh luận về việc hợp pháp hóa tiêu thụ cây gai dầu, trong một dự luận cho phép chính phủ độc quyền buôn bán mặt hàng này.

  Tuy nhiên, ông không lo lắng quá nhiều về đánh giá tín nhiệm - theo Luật pháp Uruguay ông sẽ không có cơ hội tái tranh cử vào năm 2014.

  Ở tuổi 77, Jose Mujica cũng muốn được nghỉ ngơi sau một thời gian dài hoạt động chính trị.

  Sầm Hoa (Theo BBC)


  Nhắn tin cho tác giả
  Đặng Đăng Phước @ 23:07 20/11/2012
  Số lượt xem: 524
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Bản đồ