Hôm nay


Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Xin bạn cho biết mức độ đáp ứng yêu cầu của website đối với bạn đọc?
Tốt ( từ 80% trở lên)
Khá (từ 70% đến dưới 80%)
Trung bình ( 50% đến dưới 70%)
Yếu (dưới 50%)
Ý kiến khác

ĐIỂM BÁO

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Đặng Đăng Phước)

  Giao diện

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với THƯ VIỆN ÂM NHẠC của Đặng Đăng Phước .

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Diễn đàn thành viên >

  ĐÔI ĐIỀU TẢN MẠN VỀ NGÀY 20/11 "HIẾN CHƯƠNG CÁC NHÀ GIÁO"

        Có nhiều cách "tôn sư trọng đạo" nhưng phàm là học trò việc trước tiên phải thể hiện mọi lúc mọi nơi đó là luôn chăm chỉ học tập, biết thương yêu đùm bọc lẫn nhau, chia sẻ với bạn bè, vâng lời cha mẹ, kính trọng thầy cô giáo.... Biết làm điều hay, trọng lẽ phải và trên hết là yêu đồng bào, yêu tổ quốc Việt Nam ! Đó là những việc làm thiết thực nhất!

    Thưa tất cả quí vị! Sắp đến ngày 20/11, tui có vài suy nghĩ về ngày được cho là để vinh danh nghề dạy học mà ở VN gọi là "Ngày Nhà giáo VN"

  1/ Ngày của Quốc tế biến thành ngày riêng của VN:

  - Xét về lịch sử, năm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (gọi tăt là FISE) đã ra bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học. Tại cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 ở Warszawa, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 làm ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo" (theo Wikpedia VN)
  - Đến ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11 hằng năm là ngày lễ mang tên "Ngày nhà giáo Việt Nam".

      Về sự kiện này, Theo thiển nghĩ của tui, chỉ xin nói là nếu cứ gọi theo LHQ là ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo' mà chăm lo xây dựng môi trường làm việc, trọng dụng người có tâm, có tài vào dạy học để ngành giáo dục ngày càng có uy tín với XH. Trong lòng HS, phụ huynh và XH luôn tôn trọng nhà giáo thì còn tốt hơn gấp vạn lần miệng thì nói "vinh danh" nhưng thực tế nói ra nghe nó phủ phàng chứ thân làm giáo viên ngày nay đi chỗ khác không dám xưng là thầy giáo vì sợ bị thiên hạ chửi! Thực tế là trong những buổi trà dư tửu hậu người ta còn dùng từ "các thầy" để bông đùa một cách chua cay đối với GV mà cứng họng không nói gì được!

  2/ Sự khổ ải trăm bề ...
      - Đối với nhà trường và giáo viên, hàng năm sắp đến ngày 20/11 công đoàn ngành GD lại tổ chức các phong trào thi đua: Văn nghê, thể thao, hội giảng để "lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo VN" . Thôi thì các trường phải chạy theo thành tích để tạo "thương hiệu", nào thì là thuê người về dàn dựng chương trình văn nghệ, huấn luyện thể thao, thuê trang phục, đạo cụ ... tốn kém cả hàng chục triệu đồng. Còn nữa, đến ngày kỷ niệm, người ta còn bày vẽ tổ chức rình rang, tặng hoa tặng quà, liên hoan ăn uống ... chí ít chi phí cả dăm bảy chục triệu đồng cho mỗi trường! Trường chi tiêu tốn kém tiền của nhân dân, còn GV và HS thì đến khổ: Vừa dạy học, vừa tham gia phong trào nên cực chẳng đã phải tham gia chứ trong lòng chẳng hào hứng gì!  Có nữ GV đang con mọn đi tập văn nghệ để con  ở nhà khóc khản cả tiếng! Học sinh đang học cũng được điều đi tập văn nghệ, thể thao bỏ cả học thì liệu sự tham gia phong trào phỏng có ích hơn học tập để có ktến thức sau này đáp ứng được nhiệm vụ?

    - Đối với phụ huynh và học sinh, sắp đến ngày 20/11 là phải lo làm sao để "cả năm có mỗi ngày" cũng phải có món quà để tri ân thầy cô .... Nhà khá giả chẳng nói làm gì, nhà khó khăn thấy con người ta có quà, con mình không có cũng áy náy! Vì thế, ngày này cũng là nỗi lo sợ của nhiều người đang có con đi học. Cho nên, từ một ngày được cho là tốt đẹp bỗng nhiên trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, liệu có nên chăng? Chưa kể đến mạt độ xe cộ lưu thông vào ngày 20/11 tăng đột biến dẫn đến tai nạn giao thông là điều khó tránh khỏi!

  3/ Lời khuyên dành riêng cho các học trò trường TCSPMN Dak Lak

      Nếu thực sự trong lòng các em biết kính trọng thầy cô thì không cần phải cứ đến ngày 20/11 mới thể hiện mà các em cần phải thể hiện mọi lúc mọi nơi đó là luôn chăm chỉ học tập, biết thương yêu đùm bọc lẫn nhau, chia sẻ với bạn bè, vâng lời cha mẹ, kính trọng thầy cô giáo.... Biết làm điều hay, trọng lẽ phải, luôn trau dồi nhân cách và trên hết là yêu đồng bào, yêu tổ quốc Việt Nam ! Đó là những việc làm thiết thực nhất! Trong ngày 20/11 hãy chọn một việc làm thật ý nghĩa giúp đỡ gia đình và nói với bố mẹ rằng thầy cô dạy con làm thế, nếu còn thời gian hãy ngồi suy nghĩ viết một đoạn văn, làm một bài thơ, vẽ một bức tranh.... nói về tình cảm thầy trò để có dịp cùng chia sẻ với bạn bè, thầy cô làm phong phú thêm tâm hồn của mình thì đó chính là gửi gắm tình cảm đến thầy cô giáo một cách trân trọng và bền vững nhất!

     Riêng cá nhân thầy, xin các em đừng nên tặng quà bởi vì theo thiễn nghí của thầy đơn giản là mỗi người một nhiệm vụ: Thầy có nhiệm vụ dạy được nhân dân trả lương (trong đó có học phí do cha mẹ các em đóng), các em có nhiệm vụ học để sau này phục vụ nhân dân lại được nhân dân trả lương (cũng như thầy) 
         Nghĩ đơn giản thế cho dễ sống, phải không các em?

  Đặng Đăng Phước


  Nhắn tin cho tác giả
  Đặng Đăng Phước @ 09:38 21/11/2015
  Số lượt xem: 889
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Bản đồ